Vitamin c có vai trò gì

179

Có lẽ mọi người đều biết Vitamin là một chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Vậy cụ thể vitamin c có vai trò gì, ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Biểu hiện của việc thiếu hụt vitamin C

Dễ bị chảy máu nướu mỗi khi đánh răng, da dễ bị bầm tím và xuất hiện các chấm xuất huyết, dễ bị nhiễm trùng, nhất là cảm cúm và viêm đường hô hấp.

Xương dễ gãy và có thể bị cong, dễ trật khớp và đau khớp. Người trở nên gầy yếu, thiếu sinh lực, ăn uống khó tiêu, vết thương vết mổ chậm lành, răng khấp khểnh, dễ gãy, tóc rụng nhiều, người bị phù nề.

Thiếu hụt Vitamin C gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, vậy Vitamin C có vai trò gì trong việc giúp cơ thể hoạt động hiệu quả? Ta hãy tiếp tục tìm hiểu ở phần kế tiếp của bài viết sau đây.

2. Vitamin C có vai trò gì

– Chống oxy hóa

Vitamin C là một dưỡng chất tham gia vào hàng rào phòng thủ chống oxy hóa trong cơ thểNhững chất giúp chống oxy hóa hiệu quả như (vitamin E, B-caroten, Vitamin C) có thể chuyển đổi những các tác nhân gây nên quá trình oxy hóa thành những loại chất vô hại và thải ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu.

Vitamin C được kết hợp bởi nhiều dạng gốc tự do và đồng thời “quét dọn” chúng ra khỏi bên trong cơ thể, giúp nhanh chóng phục hồi vitamin E trở thành dạng có khả năng c chống lại quá trình oxy hóa.

– Tạo collagen

Collagen là một thành phần chính của protein có trong mô liên kết, trong xương, răng, sụn, trên da và trong mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein có trong trong cơ thể.

Vitamin C rất cần cho quá trình tái tạo collagen từ trocollagen. Nếu không có Vitamin C, cơ thể sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Khi đó, các vết sẹo sẽ rất khó lành, gây ra các vấn đề như vỡ mao mạch, khó khăn trong quy trình tạo nên xương và răng.

– Phòng chống các bệnh về tim mạch

Vitamin C còn có công dụng giúp thành mạch máu được thêm vững chắc, đặc biệt vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển các cholesterol trở thành acid mật, bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu. Từ đó có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol gây hại) và làm tăng thêm HDL-C (cholesterol loại có lợi).

Loại vitamin này còn giúp hạn chế tình trạng tăng huyết áp, ngăn chặn tạo cục máu đông để làm giảm  nguy cơ tắc mạch.

– Tăng cường cho hệ miễn dịch

Hỗ trợ sản sinh interferon – là loại protein do tế bào có trong cơ thể tạo ra giúp  chống lại các tác nhân gây hại, là một thành phần đạm rất quan trọng đối với hệ miễn dịch.

– Tổng hợp các chất dẫn truyền cho thần kinh

Vitamin C có một hàm lượng cao trong mô não và trong tuyến thượng thận. Bên cạnh đó còn tham gia tạo các chất dẫn truyền vào thần kinh như: noradrenaline, Serotnin, amino acid, Tyrosine.

– Thải độc cho cơ thể

Vitamin C vô cùng cần thiết cho việc chuyển hóa thải độc, giúp làm giảm độc tính và tác dụng phụ của của thuốc. 

Tham khảo:sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi